CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN

CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN MTOM

Khái niệm Người Mua sẽ được dùng để chỉ Người Mua hoặc Người nhận hàng trong từng trường hợp; Khái niệm Người Bán sẽ được dùng để chỉ Người Bán hoặc Người gửi hàng trong từng trường hợp. Bằng cách sử dụng dịch vụ vận chuyển được hỗ trợ trên Sàn giao dịch thương mại điện tử MTOM, Người Mua/ Người Bán đã thừa nhận và đồng ý với các yêu cầu, và/hoặc các Chính Sách, thực tiễn áp dụng nêu trong Chính Sách Vận Chuyển này. MTOM bảo lưu quyền sửa đổi Chính Sách Vận Chuyển này vào bất cứ thời điểm nào.
A.   QUY ĐỊNH VỀ HÀNG HÓA KHÔNG HỖ TRỢ VẬN CHUYỂN, VẬN CHUYỂN CÓ ĐIỀU KIỆN
1.    Quy định về các loại hàng hóa không hỗ trợ vận chuyển trên MTOM
1.1. Các loại hàng hóa không hỗ trợ vận chuyển trên MTOM bao gồm nhưng không giới hạn các loại hàng hóa sau:
a.    Hàng hóa thuộc danh mục cấm giao dịch trên MTOM:

- Mỗi khi đăng bán sản phẩm, Người bán có trách nhiệm đảm bảo hàng hóa của mình tuân thủ Luật pháp hiện hành đồng thời không vi phạm các Điều khoản sử dụng và Chính sách của MTOM. Vui lòng đọc kỹ các hướng dẫn dưới đây về Danh sách sản phẩm bị cấm/hạn chế mua bán trên MTOM.
- Danh sách có thể sẽ thay đổi dựa theo tình hình thực tế, vui lòng cập nhật thường xuyên để đảm bảo hàng hóa của bạn không vi phạm quy định của MTOM.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


1. ĐIỀU KHOẢN VI PHẠM

Vi phạm các điều khoản của MTOM có thể dẫn đến ít nhất một trong những hình phạt sau đây:

Sản phẩm bị xóa
Tài khoản bị giới hạn quyền
Tài khoản bị đình chỉ hoạt động hoặc bị xóa
Nhận án phạt hình sự/ yêu cầu bồi thường tổn thất

2. DANH SÁCH SẢN PHẨM BỊ CẤM/HẠN CHẾ MUA BÁN TRÊN MTOM

2.1 Hàng vi phạm bản quyền: Hàng nhái, hàng giả, bản sao trái phép của một sản phẩm hay hiện vật mà có thể vi phạm quyền tác giả, quyền thương hiệu, hoặc các quyền sở hữu trí tuệ khác của các bên thứ ba.

2.2. Động vật và chế phẩm từ động vật (bao gồm động vật hoang dã)

2.3. Đồ cổ và các tạo tác nghệ thuật

2.4. Mỹ phẩm đã qua sử dụng

2.5. Tiền giả, con dấu giả

2.6. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

2.7. Tiền tệ

2.8. Các chất ma túy (bao gồm cả ma túy tổng hợp), thuốc các loại, thuốc kích dục…

2.9. Các thiết bị giám sát điện tử và thiết bị điện tử khác như thiết bị chia cáp truyền hình, máy quét radar, thiết bị điều khiển tín hiệu giao thông, thiết bị nghe lén

2.10. Các mặt hàng bị cấm vận

2.11. Súng, vũ khí và các sản phẩm có hình dạng giống vũ khí như sau:

Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng 

 Súng nén bằng hơi hoặc bằng lò-xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác 

o Súng bắn nước, hơi nước; súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ

Các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí khác 
o Giống lựu đạn, bom, mìn. 

o Giống kiếm, mác, lê, dao găm, cung nỏ (làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén...). 

2.12. Các loại pháo: pháo nổ, pháo hoa, pháo đập, đạn đập làm bằng thuốc pháo hoặc bằng các loạt vật liệu khác có thể gây cháy, bỏng. 

2.13. Đồ chơi tình dục, công cụ hỗ trợ tình dục (sex toy) các loại

2.14. Thực phẩm bị nghiêm cấm: Vì sự an toàn của tất cả người dùng, người bán không nên đăng bán các loại thực phẩm/chế phẩm liên quan sau trên MTOM

Thực phẩm thuốc: các mặt hàng được giới thiệu là có tác dụng trong chẩn đoán, cứu chữa, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh ở người hoặc động vật; có tác dụng tránh thai, gây mê, hoặc ức chế/chấm dứt/tăng cường chức năng sinh lý tạm thời hoặc lâu dài (ví dụ: dược phẩm, thuốc giảm cân không nhãn mác xuất xứ hoặc nhãn mác sai);
Thực phẩm độc hại: Thực phẩm có chứa thành phần bị cấm hoặc vượt quá tỷ lệ cho phép; thực phẩm bị pha trộn mà không thông báo đầy đủ cho người mua trước thời điểm giao dịch;
Các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng;
 Nấm dại;
 Bất kì mặt hàng thực phẩm nào gây hại đến sức khỏe con người;
Thực phẩm không thuộc các danh mục bị cấm nêu trên phải tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc tối thiểu sau:

Có hạn sử dụng - tất cả các mặt hàng thực phẩm phải được dán nhãn có chứa thông tin hạn sử dụng rõ ràng. Không được bán các mặt hàng thực phẩm đã hết hạn.
 Các mặt hàng thực phẩm dễ bị hỏng/ôi thiu - Người bán có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ trong phần mô tả hàng hóa và đảm bảo rằng thực phẩm luôn được đóng gói hợp lý.
2.15. Tất cả các sản phẩm đăng bán cần được giữ nguyên tem/mác, bao bì, không được phép chia/chiết ra dưới bất kì hình thức nào, để đảm bảo rằng người mua có bằng chứng xác định hàng giả, hàng đã qua sử dụng.

2.16. Huy hiệu, huy chương, đồng phục hay những vật dụng liên quan đến Chính phủ, Cảnh sát, Quân đội.

2.17. Bộ phận cơ thể người hoặc hài cốt

2.18. Thiết bị phá khóa

2.19. Vé xổ số

2.20. Dịch vụ: Việc cung cấp các dịch vụ như nạp tiền điện tử, tuyển dụng, môi giới bất động sản, bảo hiểm, v.v..., đặc biệt là các dịch vụ bất hợp pháp như mại dâm, bị cấm trên nền tảng của MTOM.

2.21. Máy chơi cờ bạc

2.22. Các sản phẩm từng bị thu hồi vì lý do đảm bảo an toàn cho người sử dụng

2.23. Cổ phiếu, cổ phần, các loại chứng khoán và các loại con dấu

2.24. Thuốc lá, thuốc lào, dụng cụ, phụ kiện hút thuốc, tẩu lọc thuốc

2.25. Các loại mã giảm giá do MTOM cung cấp

2.26. Tất cả các sản phẩm liên quan đến bản đồ

2.27. Chương trình/ phần mềm máy tính;

2.28. Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc

2.29. Mặt hàng bị cấm theo quy định pháp luật

2.30. Và tất cả các mặt hàng, hoặc mặt hàng có chứa thành phần, (i) bất hợp pháp hoặc bị hạn chế mua bán theo Luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc khuyến khích hoạt động bị cấm/vi phạm pháp luật, hoặc (ii) bị bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào đánh giá là có nguy cơ về sức khỏe hoặc không đạt các chỉ tiêu về an toàn.

Nếu bạn nhìn thấy trường hợp vi phạm chính sách này, vui lòng báo cho MTOM bằng cách nhấn vào “Tố cáo sản phẩm" hoặc "Tố cáo người dùng".

Với mỗi trường hợp vi phạm xảy ra, Người bán sẽ nhận được thông báo về việc sản phẩm vi phạm đã bị xóa khỏi hệ thống qua email, tin nhắn điện thoại và trong ứng dụng. Đồng thời, Người mua có ý định mua sản phẩm đó cũng sẽ nhận được thông báo về việc gỡ bỏ này.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

b.    Các vật phẩm làm bằng vàng, bạc, đá quý hoặc các loại kim khí quý khác;

c.    Hóa chất tẩy rửa đậm đặc, dung dịch/ bột dùng pha chế sản xuất công nghiệp;

d.    Đơn hàng có giá trị hàng hóa lớn hơn 100.000.000VNĐ (Tổng giá trị hàng hóa với giá khuyến mãi nếu có, không bao gồm mã giảm giá của MTOM, mã giảm giá của Người Bán, xu và phí vận chuyển);

e.    Đơn hàng có dấu hiệu gian lận, lợi dụng các Chính Sách, hỗ trợ của MTOM;
f.     Người Mua/ Người Bán không tuân theo các hướng dẫn, quy định và khuyến cáo về vận chuyển của MTOM được nêu ra trong Chính Sách Vận Chuyển;
g.    Người dùng vi phạm các Tiêu chuẩn cộng đồng của MTOM. Tham khảo Tiêu chuẩn cộng đồng:

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TIÊU CHUẨN CỘNG ĐỒNG
Chúng tôi muốn xây dựng cộng đồng MTOM thân thiện và tích cực! Tiêu chuẩn này được đưa ra để hướng dẫn người bán và người mua gìn giữ một thị trường mua bán an toàn. Vui lòng đọc Những việc nên và không nên làm dưới đây khi sử dụng ứng dụng MTOM. Bằng việc dùng ứng dụng này, bạn đồng ý với các Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Chúng tôi cam kết nỗ lực gìn giữ sự an toàn cho cộng đồng mua bán này.
Những việc nên làm
1. Bán hàng thật, không quảng cáo
MTOM là ứng dụng hỗ trợ người mua và người bán giao dịch với nhau chứ không phải là nền tảng để quảng cáo. Bạn chỉ nên đăng những sản phẩm mà bạn muốn bán trên MTOM.

Dưới đây là một số ví dụ về việc vi phạm quy tắc này:

- Kết nối trang đăng bán sản phẩm tới một website riêng biệt khác.
- Phần mô tả, hình ảnh hoặc tên gọi của sản phẩm chứa thông tin hướng dẫn người mua kết nối với người bán qua một ứng dụng hoặc phương tiện khác.

Chúng tôi hiểu rằng người mua và người bán luôn có nhu cầu trao đổi thông tin với nhau, do vậy, tính năng Trả giá đã được tích hợp trong MTOM để hỗ trợ tối đa mọi giao dịch của người dùng.
2. Làm thế nào để sản phẩm của bạn nổi bật?
Sẽ chẳng có người mua nào chú ý nếu ảnh sản phẩm của bạn không hấp dẫn. Hãy chứng tỏ kỹ năng chụp ảnh của bạn và sáng tạo ra những bức ảnh thật đẹp. Bên cạnh đó, hãy là người bán hàng chân thật, mô tả sản phẩm thật chính xác và chi tiết vì khách hàng luôn muốn biết rõ về sản phẩm mà họ mua. Việc này cũng sẽ giúp bạn nhận được những đánh giá tích cực từ họ!
3. Tôn trọng lẫn nhau
Chúng tôi muốn xây dựng một cộng đồng an toàn để mọi người cùng tận hưởng niềm vui mua sắm trên di động, vì vậy, hãy đăng tải những nội dung lành mạnh và phù hợp với tất cả mọi người; không sử dụng ngôn ngữ thô tục, đăng các nội dung xấu hay làm phiền người khác. Trong cộng đồng MTOM, người dùng phải tôn trọng lẫn nhau và cư xử có thiện chí. Dù bạn mua hay bán hàng trên MTOM, hãy tuân thủ những quy tắc dưới đây để đảm bảo mọi người cùng được mua sắm dễ dàng!
Những việc không nên làm
1. Mạo danh người khác
Mạo danh người khác để lừa đảo dưới bất kỳ hình thức nào bị xem là hành vi vi phạm nghiêm trọng Tiêu chuẩn cộng đồng của MTOM. Nếu bạn sử dụng hình ảnh của người khác, vui lòng tôn trọng bản quyền và dẫn nguồn khi cần thiết. Một số ví dụ về hành vi mạo danh:

- Sử dụng thông tin cá nhân của người khác (thông tin liên lạc, hình ảnh, v.v...) mà không được sự cho phép của người đó.
- Sử dụng danh tính của người khác với mục đích giả mạo và lừa đảo.

Hãy chung tay xây dựng cộng đồng MTOM lành mạnh! Nếu thấy có người dùng mạo danh bạn hay người khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi.
2. Đăng bán hàng giả, hàng nhái
Chỉ đăng bán các mặt hàng chính hãng trên MTOM. MTOM nghiêm cấm việc đăng bán hàng giả, hàng nhái bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật. MTOM có quyền báo cáo và xóa các mặt hàng này.
3. Đăng bán dịch vụ
MTOM không cho phép người dùng đăng bán dịch vụ trên ứng dụng này.
4. Xây dựng chính sách hoàn trả không phù hợp
Mọi người dùng đều đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ sự an toàn cho cộng đồng MTOM. Đây là môi trường cởi mở để mọi người cùng mua bán dễ dàng. Hãy tôn trọng lẫn nhau và tạo nên cộng đồng mua bán trên di động tuyệt vời nhất. Nếu phát hiện người dùng vi phạm các quy tắc này, bạn hãy thông báo cho MTOM bằng cách Tố cáo người dùng/ sản phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo người dùng hay sản phẩm này sẽ bị xóa và quyền quyết định cuối cùng thuộc về MTOM.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

h.    Các đơn hàng vi phạm về số lượng và giá trị mua hàng giới hạn theo từng chương trình khuyến mại. Nội dung chi tiết sẽ được thông báo theo từng chương trình;

i.      Hàng hóa không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định của pháp luật;

j.      Các loại hàng hóa không hỗ trợ vận chuyển khác theo thông báo của MTOM trong từng thời điểm.

1.2. Miễn trừ trách nhiệm cho MTOM và các bên có liên quan: Với các mặt hàng thuộc danh mục MTOM không hỗ trợ vận chuyển kể trên, MTOM cũng như các bên có liên quan trong quá trình vận chuyển hàng hóa sẽ không chịu trách nhiệm nếu hàng hóa bị thu giữ, tiêu hủy hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Người Bán chịu hoàn toàn trách nhiệm trước MTOM và pháp luật (nếu có) khi gửi hàng vi phạm Chính Sách Vận Chuyển của MTOM và pháp luật Việt Nam.

1.3. Trong trường hợp Người Bán cố tình vi phạm các quy định về hàng hóa không hỗ trợ vận chuyển trên Sàn MTOM, Người Bán phải bồi thường đầy đủ và toàn bộ các thiệt hại phát sinh mà MTOM và/hoặc các bên có liên Quan trong quá trình vận chuyển phải gánh chịu. 

2.   Quy định về các loại hàng hóa vận chuyển có điều kiện

Nhóm hàng hóa đặc biệt sau đây chỉ được chấp nhận vận chuyển với điều kiện bắt buộc:

    i. Các sản phẩm có đặc tính trong danh sách trên hoặc có đặc tính tương tự, khả năng xảy ra rủi ro hư hại, tổn thất trong quá trình vận chuyển rất lớn nếu không có chế độ cảnh báo và vận chuyển riêng. Do vậy, đơn vị vận chuyển có quyền từ chối hỗ trợ vận chuyển nếu đánh giá đơn hàng có rủi ro lớn khi vận chuyển hoặc do đơn vị vận chuyển không đáp ứng được điều kiện để vận chuyển bưu kiện dễ hư hại/ tổn thất do đặc tính sản phẩm đó.

        ii. MTOM có thể vẫn hỗ trợ nếu có yêu cầu từ Người Bán nhưng trách nhiệm chịu rủi ro khi vận chuyển hoàn toàn thuộc về Người Bán, trừ khi các bên có thể xác định tình trạng thiệt hại hoàn toàn xảy ra do lỗi của đơn vị vận chuyển.

b.    Sản phẩm có khả năng gây cháy, nổ do áp suất cao hoặc do thành phần có chứa chất dễ cháy, nổ và/hoặc không thể vận chuyển theo đường hàng không (Do quy định về an toàn của ngành Hàng không)

        i. Bao gồm nhưng không giới hạn các sản phẩm sau:
        ○     Chất khí (Bình gas, bình xịt phòng, bình xịt côn trùng, xịt tóc, bình ô-xy để thở,…)

        ○     Chất lỏng dễ cháy (Sơn, xăng, dầu, cồn, rượu, keo dán, nước hoa,…)

        ○     Chất rắn dễ cháy (Bột kim loại, bột hóa chất, v.v..)

        ○     Chất ô xy hóa

        ○     Sản phẩm có từ trường (Nam châm)

        ○     Thiết bị điện tử có tích điện: Pin, pin sạc dự phòng, điện thoại di động, máy cạo râu dùng pin, v.v..

        ○     Các loại hàng hóa khác theo quy định của ngành hàng không trong từng thời điểm.

        ii. Thời gian vận chuyển các đơn hàng có chứa các sản phẩm này sẽ lâu hơn thông thường từ 2-4 ngày do đơn vị vận chuyển phải sử dụng các phương tiện đường bộ như ô tô, tàu hỏa để vận chuyển hàng hóa. Người Bán có trách nhiệm ghi chú rõ ràng thông tin "Hàng không vận chuyển hàng không" lên trên gói hàng. 
        iii. Các sản phẩm có đặc tính trong danh sách trên hoặc có đặc tính tương tự, khả năng xảy ra rủi ro hư hại, tổn thất, cháy nổ trong quá trình vận chuyển rất lớn nếu không có chế độ cảnh báo và vận chuyển riêng. Do vậy, đơn vị vận chuyển có quyền từ chối hỗ trợ vận chuyển nếu đánh giá đơn hàng có rủi ro lớn khi vận chuyển hoặc do đơn vị vận chuyển không đáp ứng được điều kiện để vận chuyển bưu kiện. 

        iv. MTOM có thể vẫn hỗ trợ nếu có yêu cầu từ Người Bán theo quyết định của riêng MTOM nhưng Người Bán sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu hàng hóa bị hư hỏng, tổn thất khi vận chuyển, hàng hóa bị thu giữ, tiêu hủy, vận chuyển chậm hoặc không thể vận chuyển được. MTOM được miễn trừ mọi trách nhiệm, và sẽ không giải quyết bất kỳ khiếu nại, yêu cầu bồi thường nào phát sinh.

Trong trường hợp Người Bán cố tình vi phạm các quy định về hàng hóa đặc thù được quy định tại Chính sách này, Người Bán phải bồi thường đầy đủ và toàn bộ các thiệt hại phát sinh mà MTOM và/hoặc các bên có liên quan trong quá trình vận chuyển phải gánh chịu.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
B.   QUY ĐỊNH VỀ ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA

Trước khi vận chuyển, Người Bán phải đảm bảo hàng hóa đã sẵn sàng để được vận chuyển với quãng đường tương ứng với từng đơn hàng. Cụ thể như sau:

1.    Yêu cầu chung

a.    Tất cả các bưu kiện đều phải được đóng gói sẵn sàng, được niêm phong bởi Người Bán  trước khi vận chuyển. Người Bán hoàn toàn chịu trách nhiệm đóng gói sản phẩm của mình đúng quy định khi giao hàng cho đơn vị vận chuyển.

b.   Trường hợp hàng hóa không đóng gói đúng quy định tại mục a nêu trên: đơn vị vận chuyển có quyền từ chối nhận hàng.

c.    Trường hợp hàng hóa không đóng gói đúng quy định nhưng được bàn giao thành công cho đơn vị vận chuyển: Bưu kiện sẽ được đơn vị vận chuyển chuyển hoàn hoặc tiêu hủy (trong trường hợp xấu nhất) nếu xảy ra hư hỏng/ bể vỡ và không thể tiếp tục giao đến cho Người Mua. Người Bán sẽ chịu mọi trách nhiệm trong trường hợp này bao gồm cả nghĩa vụ bồi thường mọi thiệt hại mà MTOM và/hoặc các bên có liên quan trong quá trình vận chuyển phải gánh chịu.

d.    Trên bao bì tất cả các bưu kiện đều phải có thông tin và Người Bán phải đảm bảo các thông tin liên quan đến Người Bán và Người Mua, hàng hóa mà Người Bán cung cấp là chính xác và trung thực, bao gồm:

        i. Thông tin Người Bán bao gồm: Tên người bán, địa chỉ gửi hàng;

        ii. Thông tin Người Mua, bao gồm: Tên Người Mua và địa chỉ nhận hàng;

        iii. Thông tin về hàng hóa trong gói hàng;

        iv. Mã vận đơn của đơn hàng;

        v. Ghi chú “hàng dễ vỡ” hoặc “hàng dễ vỡ, giá trị cao” (nếu có)

        vi. Ghi chú hàng không vận chuyển được bằng đường hàng không (nếu có ít nhất 01 sản phẩm trong bưu kiện nằm trong nhóm sản phẩm không thể vận chuyển bằng đường hàng không) (nếu có);

        vii. Mã đơn hàng trên hệ thống MTOM (nếu có).

e.   Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và tuân thủ các quy định của pháp luật về bưu chính, MTOM yêu cầu Người Bán gửi kèm hóa đơn tài chính, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa hợp lệ, tài liệu chứng minh hàng hóa đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Hóa đơn tài chính, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa hợp lệ, tài liệu chứng minh hàng hóa đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật được dùng làm căn cứ hỗ trợ quá trình xử lý khiếu nại trong trường hợp cần xác định giá trị thị trường, tính hợp lệ của hàng hóa khi hàng hóa bị kiểm tra bởi cơ quan quản lý thị trường, v.v…

 

Bài viết có chứa từ khóa